Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Chảy máu cấy phôi thai, trễ hoặc mất kinh nguyệt, ngực đau, căng tức, mệt mỏi kéo dài, tâm trạng bất thường, đau lưng, ốm nghén, buồn nôn hay nhạy cảm với mùi là những dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày – 1 tuần vô cùng chính xác. Nếu nhận thấy các triệu chứng này, chị em nên tiến hành kiểm tra để có tâm lý và kế hoạch chăm sóc bản thân và thai nhi phù hợp trong thời gian tới.

1. Quan hệ sau bao lâu mới biết thụ thai thành công

Thông thường, quan hệ sau khoảng 6 – 12 ngày quan hệ (tối thiểu là 1 tuần) mới biết thụ thai thành công hay chưa. Nồng độ hormone HCG trong thời gian này đạt mức cao nhất và tạo ra các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết. Sau khoảng 7 – 10 ngày quan hệ tình dục, chị em quan sát sự thay đổi của cơ thể kết hợp dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất.

Thụ thai thành công được hiểu là tinh trùng và trứng gặp nhau và tạo thành phôi trong buồng tử cung. Sự phát triển của phôi có sự thay đổi ở nhiều trường hợp do phụ thuộc vào khả năng vận động của trứng và tinh trùng. Cụ thể:

– Với trường hợp tinh trùng di chuyển chậm, quá trình thụ thai diễn ra kéo dài hơn bình thường. Ngược lại, tinh trùng di chuyển nhanh thì quá trình thụ thai diễn ra nhanh hơn.

– Trường hợp dùng thuốc điều hòa nội tiết kích trứng hoặc thuốc tránh thai, chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng và cản trở nên thời gian báo thai sẽ lâu hơn.

Toàn bộ quy trình thụ thai thường kéo dài từ 1 – 5 ngày sau khi quan hệ, bao gồm thời gian tinh trùng di chuyển vào buồng trứng, thời gian tạo hợp tử và thời gian phát triển thành phôi. Khoa học chỉ ram cứ 15 phút tinh trùng di chuyển được 2,5cm. Khoảng cách từ cổ tử cung đến buồng trứng là 18cm. Chỉ có những tinh trùng khỏe mạnh nhất di chuyển nhanh mới có cơ hội gặp trứng.

Sau khi xuất tinh, các tinh trùng di chuyển đến trứng mất khoảng 45 phút. Các tinh trùng yếu phải mất đến nửa ngày mới đến nơi. Tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3 – 5 ngày. Nếu trong thời gian này trứng rụng thì khả năng thụ thai rất cao. Quá trình thụ tinh cũng diễn ra nhanh hơn.

Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển vào buồng tử cung mất 6 – 12 ngày. Thời điểm này nồng độ HCG sẽ được sản xuất và ở mức cao nhất cho thấy thụ thai thành công. Kèm theo đó là các dấu hiệu biểu hiện ra ngoài như buồn nôn, chướng bụng, mệt mỏi…

Thời gian thụ thai hay dấu hiệu nhận biết thụ thai thành công sau quan hệ đến nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Thời điểm quan hệ

– Tình trạng sức khỏe của cả vợ và chồng

– Cơ địa của người phụ nữ

Thông thường, sau khoảng 7 – 14 ngày sau quan hệ, các biểu hiện thụ thai thành công là rõ nét và dễ nhận biết nhất.

Quan hệ sau bao lâu thì thụ thai thành công
Quan hệ sau bao lâu thì thụ thai thành công

2. 21 dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày – 1 tuần

Theo bác sỹ, sau khoảng 5 – 7 ngày kể từ khi chậm kinh, que thử thai sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối. Một số người có cơ địa nhạy cảm có thể cảm nhận được rõ sự thay đổi của cơ thể với những dấu hiệu có bầu sớm dưới đây:

2.1. Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày: chảy máu cấy phôi thai

Chảy máu cấy phôi thai hay máu báo thai là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ sớm nhất và có độ chính xác rất cao. Chị em có thể dễ dàng phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt, trong đó:

– Máu kinh nguyệt: Lượng nhiều, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm kèm theo dịch nhầy. Thời gian xuất hiện từ 3 – 7 ngày tùy cơ địa mỗi người.

– Máu báo thai: Số lượng ít, chỉ vài giọt dính vào quần lót. Máu có màu hồng hoặc đỏ nhạt. Không có dịch nhầy. Thời gian chảy máu chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày.

Sau khoảng 6 – 2 ngày quan hệ sẽ xuất hiện máu báo thai. Chị em có thể bị chảy máu vùng kín kèm cảm giác đau nhẹ, đau âm ỉ bụng dưới giống như đau bụng kinh hoặc đau dạ dày.

Chảy máu cấy phôi thai
Chảy máu cấy phôi thai

2.2. Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày: ngực căng tức, sưng đau

Biểu hiện thụ thai thành công sau quan hệ 3 – 7 ngày dễ nhận biết nhất là vùng ngực căng tức, sưng đau. Hai bên bầu ngực bị sưng, đau, khó chịu. Cơn đau có thể ảnh hưởng đến vùng nách.

Trong tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công, chị em sẽ thấy ngực đau âm ỉ. Một số người nhận thấy rõ kích thước ngực thay đổi do sưng to và nặng. Bên cạnh đó, trên ngực có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như:

– Xuất hiện các tính mạch màu xanh trên ngực

– Núm vú to hơn và màu sậm hơn. Sắc tố vú và xung quanh quầng vú cũng thay đổi.

– Quầng vú xuất hiện nhiều vết sưng đỏ do tuyến dầu hoạt động mạnh để tiết ra chất nhờn nhằm bôi trơn vú.

– Núm vú bị chảy máu hoặc tiết dịch cho thấy ống sữa bắt đầu phát triển.

Vùng ngực thay đổi là biểu hiện rõ nét cho thấy thụ thai thành công sau 1 – 2 tuần quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngực sưng đau lại dễ bị nhầm lẫn với các khối u. Để xác định chính xác tình trạng, chị em cần cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và chẩn đoán.

2.3. Trễ kinh hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt

Đây là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày phổ biến và dễ nhận biết nhất. Sau khi phôi thai làm tổ trong tử cung, cơ thể người phụ nữ bị kích thích và tiết ra nhiều hormone gonadotropin (hCG). Hocmon này làm nhiệm vụ duy trì sự phát triển của thai nhi. Một khi hoocmon hCG hoạt động sẽ làm cho buồng trứng ngừng hoạt động sản xuất trứng. Vì vậy gây nên tình trạng mấy chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị trễ hoặc mất cùng với các triệu chứng như ngực căng tức, cơ thể mệt mỏi, chướng bụng, thường xuyên đi tiểu, thay đổi vị giác… chứng tỏ chị em đã có tin vui sau khi quan hệ.

Sau 7 – 8 tuần sau khi quan hệ bị trễ hoặc mất kinh, chị em nên thử thai để biết bản thân có bầu hay chưa. Thử thai xác định khả năng mang bầu dựa vào nồng độ hCG trong nước tiểu.

2.4. Thường xuyên mệt mỏi

Ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, chị em đều cảm giác thường xuyên mệt mỏi, kể cả khi vừa thụ thai thành công sau 3 – 7 ngày quan hệ. Nguyên nhân gây mệt mỏi và thường xuyên buồn ngủ khi mang bầu là do sự tăng cao của  nồng độ hormone progesterone. Cảm giác mệt mỏi tương tự như khi vận động quá sức. Thai phụ không thể hoạt động hay làm bất kỳ công việc nào khác như bình thường.

Bởi vậy, ngay sau khi biết có bầu, chị em nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Cùng với đó là bổ sung nhiều dưỡng chất, tránh làm việc quá sức, stress. Tuyệt đối không để cơ thể bị cảm lạnh hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe.

 

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày
Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

2.5. Tâm trạng bất thường

Trong thời kỳ mang thai, chị em thường bị nội tiết tố estrogen và progesterone. Sự rối loạn này dễ khiến tâm trạng trở lên bất thường. Vì vậy, nhiều ông chồng thường thấy vợ bầu hay khó chịu, cáu gắt, chán nản, lo lắng, hưng phấn, đôi khi là trầm cảm.

Nếu gặp các trạng thái tiêu cực này, chị em nên tâm sự nhiều với người thân, đọc sách, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc ngồi thiền…

2.6. Đau lưng

Một trong những triệu chứng có thai sau khi quan hệ 3 ngày – 1 tuần có thể kể đến là đau lưng. Các hoocmon trong cơ thể tăng cao tạo áp lực lên xương khớp và dây chằng. Vì vậy, chị em sẽ cảm nhận được các cơn đau, đặc biệt ở vùng chậu do sự giãn nở để chuẩn bị cho sự phát triển của bào thai.

Sự tăng tiết các hoocmon còn gây nên các cơn đau khớp, đau lưng khi mang bầu. Thêm vào đó, sự phát triển của tử cung gây chèn ép vào cột sống và các vùng lân cận. Do vậy, chị em thường xuyên cảm thấy đau mỏi, khó chịu vùng lưng và xương chậu.

Cơ thể nói, đây là một hiện tượng hết sức bình thường không cần phải điều trị. Nếu các cơn đau vượt ngoài sức chịu đựng, chị em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ xử lý đúng.

2.7. Ốm nghén và buồn nôn

Từ tuần thứ 4 đến tuần 6 của thai kỳ, các biểu hiện ốm nghén và buồn nôn trở nên rõ rệt nhất. Với những người cơ địa nhạy cảm, dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay trong tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công.

Nguyên nhân chính được xác định là do nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen tăng cao. Đồng thời, nồng độ hormone progesterone tăng nhanh gây kích thích và co thắt dạ dày ruột, tử cung thư giãn tạo cảm giác buồn nôn và trào ngực dạ dày – thực quản.

Ốm nghén thường đi kèm với các biểu hiện như nôn khan, nôn dữ dội, đi tiểu tiện nhiều lần, lượng nước tiểu đi ít có màu vàng sẫm, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh khi đứng dậy…

Ốm nghén là tình trạng bình thường. Nhưng nhiều trường hợp bị ốm nghén nặng dẫn đến chứng ngộ độc thai nghén. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp y tế kịp thời. Nếu bị nôn quá nhiều và không ăn uống kéo dài, chị em cần đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và xử lý.

Có biển hiện ốm nghén và buồn nôn
Có biển hiện ốm nghén và buồn nôn

2.8. Vô cùng nhạy cảm với mùi

Khi ngửi thấy mùi đồ ăn, thuốc lá, nước hoa… chị em cảm thấy vô cùng khó chịu. Đây là biểu hiện rõ nét cho thấy thụ thai thành công sau khi quan hệ 3 ngày đến 1 tuần. Nguyên nhân gây nên tình trạng này vẫn chưa được xác định rõ. Tình trạng nhạy cảm với mùi dễ khiến chị em nôn ói, ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày.

2.9. Vùng kín ra nhiều khí hư và ẩm ướt hơn

Vùng kín cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều trong giai đoạn thai nghén. Sự ảnh hưởng có thể nhận biết dễ dàng sau khi thụ thai thành công sau 3 – 7 ngày.

Vào thời gian đầu, nội tiết tố thay đổi khiến vùng kín tiết nhiều khí hư và ẩm ướt hơn bình thường. Nồng độ pH trong âm đạo bị mất cân bằng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Vùng kín xuất hiện mùi hôi khó chịu khi mang bầu.

Ở phụ nữ mang thai, sức khỏe vùng kín bình thường là khi khí hư có màu trắng đục, không ngứa, không mùi và không bị đau. Nhưng nếu bị viêm nhiễm do vệ sinh không sạch sẽ, khí hư có mùi hôi khó chịu kèm theo đau, ngứa rát vùng kín.

2.10. Thói quen ăn uống bị rối loạn

Nhiều chị em khi mang thai bị nhạy cảm mùi trong vài ngày đầu tiên. Trong những ngày tiếp theo lại có cảm giác thèm ăn liên tục. Nguyên nhân là do cơ thể cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Nếu tăng cảm giác thèm ăn thì đây là một biểu hiện có thai đáng mừng và tin cậy.

Thói quen ăn uống bị rối loạn
Thói quen ăn uống bị rối loạn

2.11. Đau bụng âm ỉ – Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Có thai là khi chị em luôn cảm giác bị đau bụng âm ỉ. Cơn đau giống như đau bụng kinh và kèm theo các triệu chứng như: ra máu báo thai, mệt mỏi, ngực căng tức, buồn nôn… Nguyên nhân gây nên những cơn đau là do hoạt động làm tổ của phôi thai trong buồng tử cung. Tuy nhiên, hiện tượng này là bình thường và sẽ hết trong ít ngày sau đó.

2.12. Xuất hiện rôm, sảy

Khi thụ thai thành công, chị em thường cảm thấy ngứa ngáy do sự xuất hiện của rôm, sảy tại các nếp gấp trên cơ thể. Nguyên nhân là do thân nhiệt tăng cao. Lượng mồ hôi thoát ra không kịp và tạo thành rôm sảy.

2.13. Nhiệt độ của cơ thể tăng

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên thường thấy là sự tăng cao của nhiệt độ cơ thể. Khi đo, nhiệt độ của bà bầu thường vào khoảng 37 độ C. Lý giải là do hormone progesterone tiết ra nhiều. Tình trạng này tương tự như khi chị em đến ngày đèn đỏ.

2.14. Tăng cân bất thường

Nếu cân nặng của chị em ổn định qua các tháng, nhưng sang tháng này nhận thấy cơ thể tăng cân bất thường, quần áo mặc chật hơn. Kèm theo đó là cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng thì khả năng cao là quá trình thụ thai thành công.

Tăng cân bất thường
Tăng cân bất thường

2.15. Khó thở, hụt hơi – Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Khó thở, hụt hơi thường xuất hiện ở những bà mẹ mang thai lần đầu tiên. Tình trạng có thể xuất hiện ở những tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân do cơ thể người mẹ cần nhiều oxy hơn bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, sự tăng cường nồng độ hormone progesterone cũng có thể là lý do gây nên tình trạng này.

2.16. Chóng mặt, ngất xỉu

Nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu tăng cao khiến các mạch máu giãn ra, sự tuần hoàn máu tăng đột ngột. Mạch máu giãn đồng nghĩa với huyết áp giảm khiến chị em cảm nhận được các cơn đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, ngất xỉu cũng cho thấy lượng đường trong máu thấp.

2.17. Nướu bị viêm, sưng và đau

Hiện tượng sưng các mô. bao gồm nướu là dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu. Nguyên nhân là do cơ thể phải tập trung máu và chất lỏng cho việc nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, chị em cần để ý, nếu thấy nướu bị viêm, sưng đau, chảy máu hoặc mắt và mặt bị sưng húp thì rất có thể là dấu hiệu báo thai sớm.

2.18. Đầy hơi và táo bón

Sự tăng cường nhanh chóng hoocmon progesterone có thể khiến đường ruột trở lên ì ạch hơn. Quá trình tiêu hóa thức ăn trì trệ gây nên tình trạng đầy hơi, táo bón. Để khắc phục tình trạng này, chị em cần bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày (2 – 2.5 lít/ngày), bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn ăn uống.

2.19. Đi tiểu nhiều lần

Nếu chị em đi tiểu nhiều vào ban đêm, đây có thể là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày do sự thay đổi nội tiết tố hCG. Cùng với đó là sự thay đổi kích thước của tử cung gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu tiện nhiều lần.

2.20. Da tối màu, bóng dầu và nổi mụn

Việc thay đổi hàm lượng hoocmon trong giai đoạn thai kỳ có thể khiến làn da thay đổi như: Da tối màu hơn, bóng dầu và có nhiều mụn trứng cá. Hầu hết các hiện tượng này sẽ tự hết sau khi sinh. Tuy nhiên, chị em vẫn cần chăm sóc da đúng cách hoặc làm giảm, điều trị các vấn đề về da trong giai đoạn thai kỳ.

nổi mụn bất thường
nổi mụn bất thường

2.21. Miệng tiết nhiều nước bọt

Hiện tượng miệng tiết nhiều nước bọt có thể là sự khởi đầu của biểu hiện ốm nghén, trào ngược dạ dày hoặc ơn nóng. Hầu hết mẹ bầu nào cũng đã trải qua tình trạng này.

Xem thêm: 8 triệu chứng vô sinh ở phụ nữ ít ai ngờ đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.