RƯỢU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NAM GIỚI KHÔNG?

Câu trả lời là có.

Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào lượng rượu và tần suất uống của một người đàn ông.

Với tỷ lệ sử dụng rượu ở nam giới cao, một số người có thể thắc mắc về việc rượu có thể ảnh hưởng đến nam giới như thế nào và có ảnh hưởng đến nam giới khi chuẩn bị mang thai hay không? Các nghiên cứu cho thấy rằng ở những người đàn ông sử dụng rượu từ mức độ thấp đến trung bình (tối đa hai ly mỗi ngày đối với một người đàn ông) việc uống rượu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc sản xuất testosterone. Tuy nhiên, sử dụng rượu vượt quá mức này, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Rượu ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Sử dụng rượu lượng lớn và dài ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người đàn ông. Bằng cách tác động trực tiếp vào cả ba khu vực của hệ thống sinh sản nam giới và nội tiết tố testosterone.

Rượu bia ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và sức khỏe bằng cách can thiệp vào hoạt động của hệ thống sinh sản nam giới. Để hiểu rượu ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào, điều cần thiết là phải biết hệ thống sinh sản của nam giới hoạt động như thế nào để sản xuất tinh trùng.

Hệ thống sinh sản nam giới được tạo thành từ ba phần của cơ thể:

 • Tinh hoàn
 • Vùng dưới đồi trong não
 • Tuyến yên trước, được kết nối với não

Cùng với nhau, những khu vực này của cơ thể được gọi là trục dưới đồi-tuyến yên – tuyến sinh dục, hoặc trục HPG. Sử dụng rượu có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực của trục HPG.

Nội tiết tố nam và tinh trùng

Hormone rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và được sản xuất ở cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước. Cùng với nhau, vùng dưới đồi và tuyến yên trước tạo ra nhiều hormone trong cơ thể.

Hai trong số các hormone được tạo ra từ vùng dưới đồi hoạt động với tuyến yên trước là:

 • Hormone tạo hoàng thể, hoặc LH
 • Hormone kích thích nang trứng, còn được gọi là FSH

Các hormone này đi khắp cơ thể và tác động đến tinh hoàn, đồng thời chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng.

Sử dụng rượu gián tiếp làm giảm sản xuất tinh trùng

 • Gây hại cho cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước: Sử dụng nhiều rượu có thể làm giảm lượng LH được tạo ra và thậm chí có thể khiến bất kỳ LH nào được tạo ra kém hoạt động hơn bình thường. Rượu cũng được cho là làm giảm lượng FSH được tạo ra.
 • Tác động trực tiếp đến tinh hoàn: Sử dụng nhiều rượu bia có thể gây ra các vấn đề trong việc tạo ra testosterone. Nó làm tổn thương quá trình sản xuất testosterone.
 • Phá vỡ nồng độ testosterone: Testosterone có nhiều vai trò, và một trong số đó là giúp tạo ra tinh trùng. Tinh hoàn có vai trò chính trong hệ thống sinh sản nam giới vì chúng sản xuất cả testosterone và tinh trùng. LH báo hiệu tinh hoàn tạo ra testosterone. Tuy nhiên, rượu có thể gây ra vấn đề với quá trình này. Cả hai việc uống nhiều rượu ngắn hạn và dài hạn đã được chứng minh là làm giảm nồng độ testosterone.
 • Kích thích sản xuất estrogen: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng rượu nặng thậm chí có thể biến các tiền chất của testosterone thành estrogen. Tác động này dẫn đến tăng nồng độ estrogen ở nam giới.
 • Thu nhỏ tinh hoàn: Rượu làm mất các tế bào sinh tinh và gây hại cho hình thành tinh trùng và các tế bào Sertoli nơi tinh trùng phát triển.
 • Dẫn đến liệt dương và các vấn đề sức khỏe khác.

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng như thế nào bởi rượu?

Lạm dụng rượu được cho là có thể gây hại trực tiếp đến các tế bào Sertoli của tinh hoàn, nơi tinh trùng phát triển.

Rượu có thể gây hại cho khả năng vận động của tinh trùng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng bất thường phổ biến hơn ở những người đàn ông uống nhiều rượu mỗi ngày. Số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng thấp cũng đã được tìm thấy ở những người đàn ông lạm dụng rượu, có nghĩa là có một tác động tiêu cực của rượu đối với khả năng vận động của tinh trùng.

Đôi khi nam giới thiếu hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cũng là do sử dụng rượu: Trong một nghiên cứu về những người đàn ông lạm dụng rượu, chỉ 12% có tinh dịch bình thường. Trong số những người đàn ông trong nghiên cứu đó, những người đã sử dụng rượu rất nặng, không có ai có tinh dịch bình thường.

Một người đàn ông uống càng nhiều rượu trong một ngày thì càng có nhiều khả năng người đàn ông có tinh trùng bất thường. Ngừng sử dụng rượu có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới, và một nghiên cứu khác đã chỉ ra sự cải thiện rõ ràng về tinh dịch trong vòng 90 ngày sau khi ngừng rượu.

 

Gợi ý cho bạn:

Viên uống Gotosan TW3 là sản phẩm dựa trên sự kết hợp giữa tinh hoa Y học cổ truyền và Y học hiện đại với các thành phần: Đông trùng hạ thảo, Nhân sâm, Ba kích, Bạch tật lê, Coenzyme Q10, Kẽm, Vitamin C, Vitamin B12,… và nhiều các dưỡng chất thiết yếu khác… sẽ giúp:

 • Cân bằng nội tiết tố testosterone giúp tăng cường sinh lý và làm chậm quá trình mãn dục nam.
 • Tăng khả năng sinh sản, tăng chất lượng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.
 • Bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và nâng cao sức khỏe toàn diện nam giới.

GotoVn Pharma luôn sẵn sàng đồng hành và chia sẻ cùng các đấng mày râu.

Thành công, may mắn sẽ đến với những trái tim luôn kiên trì, cố gắng vào không bao giờ từ bỏ. 

Kính chúc tất cả các bố mẹ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận duyên để mãn nguyện trên hành trình tìm con!

 

Hotline: 0936181896 ( gọi điện hoặc kết bạn zalo).

Tổng đài CSKH ( miễn cước): 1800282860.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay