THUỐC LÁ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH CON CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mạch và phổi. Nhiều người không nhận ra rằng hút thuốc cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Rối loạn chức năng cương dương, suy giảm chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng và tỷ lệ biến chứng khi mang thai cũng tăng lên khi hút thuốc. 

Hút thuốc có ảnh hưởng đến trứng hoặc tinh trùng của không? 

Các hóa chất (chẳng hạn như nicotin, xyanua và carbon monoxide) trong khói thuốc lá làm tăng tốc độ rụng của trứng. Và có thể bạn đã biết, số lượng trứng của bạn chỉ có một số lượng hữu hạn. Điều này có nghĩa là mãn kinh xảy ra sớm hơn từ 1 đến 4 năm ở những phụ nữ hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc (so với những người không hút thuốc). 

Nam giới hút thuốc có thể bị giảm chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng và khả năng vận động (khả năng di chuyển của tinh trùng) thấp hơn, đồng thời tăng số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường. Hút thuốc cũng có thể làm giảm khả năng thụ tinh với trứng của tinh trùng. 

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào? 

Phụ nữ hút thuốc không thụ thai hiệu quả như những người không hút thuốc. Tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ hút thuốc cao gấp đôi tỷ lệ vô sinh ở những người không hút thuốc. Nguy cơ đối với các vấn đề về khả năng sinh sản tăng lên với số lượng thuốc lá hút hàng ngày. 

Ngay cả các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh ống nghiệm cũng không thể khắc phục được hoàn toàn ảnh hưởng của hút thuốc đối với khả năng sinh sản. Phụ nữ hút thuốc cần nhiều thuốc kích thích buồng trứng hơn trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, ít trứng hơn tại thời điểm lấy trứng và có tỷ lệ mang thai thấp hơn 30% so với bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm không hút thuốc.

Hút thuốc còn làm hỏng vật chất di truyền trong trứng và tinh trùng, tỷ lệ sẩy thai và con cái bị dị tật bẩm sinh cao hơn ở những người hút thuốc. Thuốc lá không khói cũng dẫn đến tăng tỷ lệ sẩy thai. Phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng mang thai bị ảnh hưởng bởi hội chứng Down, thai ngoài tử cung và sinh non cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những phụ nữ hút thuốc.

Với những tác hại nghiêm trọng của khói thuốc với sức khỏe sinh sản của cả hai giới kể trên thì việc ngừng hút thuốc lá thực sự cần thiết để bảo vệ và nâng cao khả năng sinh sản.

Cho dù đã hút thuốc trong một thời gian dài thì việc ngưng thuốc cũng giúp cho sức khỏe sinh sản được cải thiện và chúng sẽ khỏe mạnh hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay